สิ่งที่ควรรู้ 8ข้อก่อนซื้อคอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊ค

หลายท่านก่อนจะเลือกซื้อ โน็ตบุ๊ค จะมีเพื่อนที่ติดตามไอทีหรือรู้เรื่องสเปคคอมไว้ปรึกษาให้ช่วยแนะนำ แต่ก็มีอีกหลายท่านที่ไม่รู้จะปรึกษาใคร พอเลือกซื้อเองแบบไม่ได้เลือกละเอียดก็อาจจะพลาดได้รุ่นที่ไม่ตรงตามที่ต้องการใช้งาน หรือถึงขั้นโดนหลอกว่าเล่นเกมส์นี้ได้แต่ซื้อมาแล้วเล่นไม่ได้จริง เพื่อไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นกับท่าน เราจะมีแนะนำสิ่งที่ควรรู้ 8ข้อก่อนซื้อ ตามด้านล่างนี้เลยครับ

1) เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราเอาจุดที่สำคัญที่สุดมาไว้เป็นข้อแรกนั้นคือ ซีพียู เปรียบดั่งสมองของโน๊ตบุ๊ก หากไม่รู้จะเลือกซีพียูแบรนด์ไหนดี Intel หรือ AMD ซึ่งเราจะคัดเอามาให้เพื่อน ๆ ดูง่าย ๆ 

Intel Core i3 / AMD Ryzen 3
เป็นซีพียูระดับเริ่มต้น อยู่ในโน้ตบุ๊กราคา ไม่เกิน 15,000 บาท เน้นทำงานทั่วไป ดูหนังพิมพ์งาน (ที่ร้านเราราคาไม่เกิน5พันบาท!!)

Intel Core i5 / AMD Ryzen 5
เป็นซีพียูระดับกลาง อยู่ในโน้ตบุ๊กราคา ไม่เกิน 25,000 บาท ทำงานได้ครบหมด รวมไปถึงเล่นเกมได้สบาย ๆ

Intel Core i7 / AMD Ryzen 7
ซีพียูระดับสูง อยู่ในโน๊ตบุ๊กระดับสูง ตลอดจนโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง มีประสิทธิภาพสูงสุด เหมาะกับการทำงานด้านกราฟิก ตัดต่อ เล่นเกมลื่นไหล

Intel Core i9 / AMD Ryzen 9
ซีพียูระดับโคตรท็อป เร็วเเรง เกินต้าน อยู่ในโน้ตบุ๊กระดับเทพ ราคาเกือบเเสน เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่มีงบเหลือ ๆ

2) การ์ดจอ (Graphic Card) หากผู้ขายบอกเล่นเกมแรงๆได้ จะเชื่อได้จริงไหม ให้มาดูที่จุดนี้โดยเฉพาะ ชิปการ์ดจอเป็นส่วนสำหรับการประมวลผลภาพของคอมพิวเตอร์ ทั้งภาพและวิดีโอ โดยปกติในโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีการ์ดจอมาอยู่แล้ว หรือที่เราเรียกว่า การ์ดจอแบบออนบอร์ด (On-board VGA) ซึ่งเป็นการ์ดจอที่ติดมากับ CPU เลย เน้นไปที่การทำงานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง แต่หากใช้งานระดับสูงกว่านั้น การ์ดจอแยก จึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ในปัจจุบันนั้น ผู้ผลิตการ์ดจอก็จะมีอยู่ 2 เจ้าหลักๆ คือ Nvidia และ AMD การเลือกการร์ดจอทั่วไป ในรุ่นใช้งานโดยทั่วๆ ไปนั้น ในฝั่ง Nvdia ก็จะเป็นรุ่น GT ส่วน AMD ก็จะเป็นรุ่น HD ถ้าสูงขึ้นมา สำหรับการเล่นเกมเบาๆ แต่ถ้าหากเน้นเล่นเกมกราฟฟิกโหดๆ ไปเลย ในฝั่ง Nvidia ก็จะเป็น Geforce RTX, Geforce GTX หรือทางฝั่ง AMD จะเป็น Radeon, Radeon RX เป็นต้น

3) การเลือกฮาร์ดดิสก์  ส่วนตรงนี้จะมีผลอย่างมากในการเปิดปิดเครื่องได้เร็ว เปิดใช้งานโปรแกรมต่างๆได้เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับส่วนนี้ สำหรับผู้ใช้ที่ใจร้อนแนะนำใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลชนิด SSD จะมีความเร็วในการทำงานที่สูงกว่า HDD(เเบบจานหมุน) หลายเท่า

 

4) ขนาดและน้ำหนัก  จากที่สังเกตุลูกค้าหลายท่านจะระบุความต้องนี้นี้เป็นพิเศษ เพราะโน๊ตบุ๊ครุ่นเกมมิ่งจะมีตัวเครื่องใหญ่และหนัก แต่พวกเครื่องที่น้ำหนักเบา ดีไซน์บาง เน้นพกพาสะดวก พวกโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดหน้าจอ ~13.3 นิ้ว หรือเล็กกว่า มักจะใช้ซีพียูที่ประสิทธิภาพต่ำ และไม่มีการ์ดจอแยก เพราะแบตเตอรี่มีขนาดเล็ก จึงต้องเน้นการประหยัดพลังงาน รวมไปถึงพวกพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ก็จะให้มาน้อยมาก ดังนั้นต้องถามตัวเองก่อนเลยว่าสะดวกที่จะพกพา และใช้งานที่หน้าจอขนาดไหนดี

5) พอร์ตเชื่อมต่อ โน๊ตบุ๊ครุ่นทั่วไปก็จะให้พอร์ตเชื่อมต่อมาครบทุกแบบ แต่ในบางรุ่นโดยเฉพาะตัวที่ดีไซน์บางมากๆจะต้องสังเกตุเป็นพิเศษเพราะชอบให้พอร์ตมาเพียงน้อยนิด เสียบได้ไม่กี่อย่างก็เต็มหมดเเล้ว โดยปัจจุบันพอร์ตพื้นฐานที่โน๊ตบุ๊กต้องมี ก็คือ USB 3.0 ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานใหม่ในการเชื่อมต่อข้อมูล โดย USB 3.0 ความเร็วมากกว่า 2.0 ถึง 10 เท่า ทำให้ช่องUSB3.0สามารถต่อHubแยกได้หลายอุปกรณ์เพิ่มอีก เเละสำหรับบางรุ่นที่ใช้ซีพียู Intel ก็จะรองรับ Thunderbolt 3.0 ซุึ่งเป็นช่องความสามารถครอบจักรวาร ทำได้ทุกอย่างทั้งส่งข้อมูลและฉายภาพอีกด้วย

6) การรับประกัน (Warranty) ปัจจัยสำคัญในวิธีเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค บริการหลังการขายก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราไม่รู้หรอก ว่าเครื่องเราจะมีปัญหาขึ้นมาเมื่อไหร่ แต่หากเครื่องเสียขึ้นมาก็ต้องนำเครื่องไปเช็ค ไปซ่อมที่ร้านอยู่ดี โดยร้านเราถึงเป็นสินค้ามือ2 แต่คัดมาเฉพาะสภาพสมบูรณ์ เรากล้ารับประกันให้ตั้งแต่ก่อนส่งจนถึงมือลูกค้าได้ใช้งาน หากขัดข้องส่งเรารับบริการได้โดยไม่ต้องเสียเงินในช่วงเวลาการรับประกัน แต่บางที่ก็อาจจะคิดค่าดำเนินการกับเราได้ เพราะฉะนั้นจะซื้อทั้งที่ ต้องเลือกร้านที่มีบริการหลังการขายที่ดีด้วย โดยเลือกร้านที่กล้าเปิดให้ดูเครดิตการขาย ประวัติเก่าๆ หรือรีวิวจากลูกค้าเดิมหน้าเพจ

7) ปัจจัยเรื่องระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นที่ใช้กันปัจจุบันนั้นมีทั้งWindows8, 10, 11 ซึ่งควักกระเป๋าจ่ายเงินทั้งที ก็ควรเลือกซื้อรุ่นที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ และโปรแกรมใหม่ ๆ อย่างน้อยๆก็ควรเป็นWindows10ขึ้นไป หรือจะเป็น OS ตัวใหม่อย่าง Windows 11 ที่เพิ่งจะปล่อยออกมาให้ใช้กันปีนี้นี้เอง แน่นอนว่าWindowsใหม่ก็จะทำให้รองรับการอัพเดตใหม่ๆ โปรแกรมใหม่ๆที่จะออกไปได้อีกนาน

8) บางปัญหาก็อาจไม่สามารถดูได้เฉพาะข้อมูล Spec แต่ต้องหารีวิวจากผู้ใช้งานจริงด้วย ผ่านจากขั้นตอนของการเลือกSpec หลักๆกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาของการตรวจสอบรีวิวในโลกออนไลน์กันก่อนว่า เครื่องรุ่นที่เราหมายตาเอาไว้มีปัญหาอะไรหรือไม่ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักไม่สามารถดูได้จากแค่ Spec เครื่อง เช่น ใช้งานจริงแล้วไฟดูด, Wi-Fi เชื่อมต่อติดๆดับๆ, พัดลมดังตลอดเวลา, เครื่องพังง่าย, จอกะพริบ, ฯลฯ ดังนั้น ขั้นตอนของการตรวจสอบนี้จึงสำคัญมาก ซึ่งโดยหลักๆ คือต้องรู้ชื่อรุ่นคร่าวๆ ชื่อรุ่นเต็มๆ แล้วลองไปเสิร์ชใน Google ดูทั้งแบบภาษาอังกฤษและภาษาไทย แต่หากซื้อจากร้าน Gaming Goch Notebook ที่มีประสบการขายกว่า7ปีสามารถให้ความมั่นใจได้เลยว่า เราไม่เอาเครื่องที่มีปัญหาพวกนี้มาขายแน่นอน และหากท่านใช้งานแล้วเจออาการพวกนี้เรามีทีมช่างพร้อมรีโมทแก้ไขให้ทา่งไกลตลอดอายุการใช้งานเลยทีเดียว ให้ลูกค้าที่ซื้อจากร้านเราได้ใช้งานเครื่องสมบูรณ์100%