ประเด็นเรื่องความร้อนของ Cpu และ Gpu

⏺ โน็ตบุ๊คมือ2 ทำไมต้องใส่ใจความร้อนเครื่อง

การจะเลือกซื้อโน็ตบุ๊คมือ2 ทำไมต้องเลือกซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้ เพราะนอกจากสภาพภายนอกแล้วที่ดูจากรูปแล้ว เรื่องความร้อนภายในก็สำคัญไม่แพ้กันเพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับประสิทธิภาพของเครื่อง เช่น หากซีพียูหรือการ์ดจอแยกร้อนจะทำให้การประมวลผลของเครื่องช้า การใช้งานโปรแกรมต่างๆรู้สึกช้ากว่าปกติหรือตอนเล่นเกมส์แล้วกระตุก ซึ่ง2สาเหตุหลักที่ทำให้อุณภูมิเครื่องร้อนว่าปกติคือ

  1. มีฝุ่นติดที่ระบบระบายความร้อนแน่นจนลมระบายออกได้น้อย
  2. ซิลิโคนที่ทาบนซีพียูและการ์ดจอเสื่อมสภาพ

⏺ แล้วเราจะเช็คได้อย่างไรก่อนเลือกซื้อ?

     วิธีดูอุณภูมิเครื่องง่ายสุดสามารถดูได้ด้วยโปรแกรม HWMonitor (กดโหลดฟรีถูกลิขสิทธิ์) ความร้อนซีพียูและการ์ดจอของโน็ตบุ๊คใหม่มือ1 ช่วงที่ทำงานปกตินั่นจะอยู่ที่ 50-60 องศา แต่ในกรณีที่เข้าเกมส์หรือใช้โปรแกรมตัดต่อ เขียนแบบ ตัวซีพีจะร้อนประมาณ 95 องศา ส่วนตัวการ์ดจอแยกจะร้อนได้ถึงประมาณ 80องศาเท่านั้น(แล้วแต่รุ่นแต่จะห่างกันไม่มาก) ซึ่งถือว่ายังปกติหากความแรงประมวลผลไม่ดร๊อปลงหรือความแรงไฟที่ส่งไปที่ชิปประมวลผลยังส่งได้เต็มที่หรือเล่นเกมส์ได้ปกติไม่กระตุก แต่ถ้าเข้าเกณฑ์ที่ความร้อนเกินมาตราฐาน การเล่นเกมส์กระตุกจนค้างหรือตอนใช้เรนเดอร์งานโปรแกรมตัดต่อเขียนแบบจะใช้เวลานานกว่าปกติ เนื่องจากพออุณภูมิสูงมากเกินเกณฑ์ระบบตัวเครื่องจะสั่งให้ดร๊อปแรงประมวลผลและส่งกำลังไฟให้น้อยลงเพื่อลดอุณภูมิของชิปประมวลผลไม่ร้อนเกินไปเพื่อที่เครื่องจะยังทำงานต่อได้ เกณฑ์สูงสุดที่ซีพียูจะดร๊อปความเร็วอยู่ที่ประมาณ 98องศา ส่วนการ์ดจอแยกจะดร๊อปความเร็วเมื่ออุณภูมิอยู่ที่ประมาณ 85องศา(แล้วแต่รุ่นแต่จะห่างกันไม่มาก) 

แต่การจะขอดูอุณภูมิเครื่องที่จะซื้อจากผู้ขายคงเป็นเรื่องยาก(แต่ร้าน Goch notebook ยินดีบริการหากต้องการให้ถ่ายรูปหน้าแสดงอุณภูมิให้ดูก่อน✅) อีกวิธีคือเช็คจากรีวิววิดิโอทดสอบเกมส์ที่ผู้ขายหลายรายมักจะลงไว้ให้จะเป็นการรับรองประสิทธิภาพได้ระดับนึงว่าเครื่องจะสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ร้านเราใส่ใจพิเศษกับสินค้าทุกเครื่อง มีช่างที่เชียวชาญตรวจเช็คอุณหภูมิ,ทำความสะอาดระบบระบายความร้อนใหม่ให้ใสกิ้งๆ จุดสำคัญสุดที่เรากล้าการีนตีความเย็นที่ลูกค้าสามารถตรวจเช็คเองได้คือ เราอัพเกรดซิลิโคนระบายระบายความร้อนให้ใหม่โดยใช้ยี่ห้อ Thermal GRIZZLY ที่มีประสิทธิภาพระบายความร้อนสูง ถึงแม้ราคาตัวซิลิโคนค่อนข้างสูง แต่ร้านเราสั่งซื้อมาในปริมาณมากก็ได้ราคาถูกลง คุ้มค่าที่จะอัพเกรดให้ลูกค้าทุกท่าน โดยเราสามารถบอกได้เลยว่าใส่ซิลิโคนตัวนี้แล้วเครื่องเย็นกว่าเครื่องใหม่มือ1ซ่ะอีก ….หลังได้รับเครื่องแล้วลูกค้าสามารถเช็คด้วยโปรแกรม HWmonitors ได้ว่าอุณหภูมิปกติของเครื่องจะอยู่ที่ประมาณ 40-45 องศา (รูปภาพที่ใช้ประกอบเป็นภาพจริงของร้าน)

⏺ ร้านเราขอการันตีเรื่องความเย็นด้วยรีวิวจากลูกค้าเก่า